Overview
Overview
คำอธิบายรายวิชา
การใช้ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อธิบายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา เริ่มตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง คือ ผู้บริโภค ได้อย่างเข้าใจ
วัตถุประสงค์ของการเรียนรู้
- เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงวิทยาศาสตร์กับอาหารในชีวิตประจำวันได้
- สามารถอธิบายถึงกลไกของอาหารตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้
อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
Course Features
- Lectures 67
- Quizzes 0
- Duration 50 hours
- Skill level All levels
- Language Thai
- Students 15
- Assessments Yes
Curriculum
Curriculum
-
ตอนที่ 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหาร
-
ตอนที่ 2 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : โปรตีน
-
ตอนที่ 3 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : คาร์โบไฮเดรต
-
ตอนที่ 4 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : ไขมัน
-
ตอนที่ 5 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : วิตามิน
-
ตอนที่ 6 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : แร่ธาตุ
-
ตอนที่ 7 องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร : น้ำ
-
ตอนที่ 8 โภชนาการ
-
ตอนที่ 9 จุลชีววิทยาทางอาหาร
-
ตอนที่ 10 บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร
-
ตอนที่ 11 วิทยาศาสตร์การอาหารในชีวิตประจำวันของแต่ละช่วงวัย
-
ตอนที่ 12 การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะต่อการบริโภค
-
ตอนที่ 13 การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
-
ตอนที่ 14 การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สำหรับการประกอบอาหาร (ระดับครัวเรือน)
-
ตอนที่ 15 การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์สำหรับการประกอบอาหาร (ระดับอุตสาหกรรม)
-
ตอนที่ 16 การทดลองวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 1
-
ตอนที่ 17 การทดลองวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 2
Instructor
Instructor