SCIENCE
- Home
- All courses
- SCIENCE
สนุกกับ Lab by ครูชมบี
สนุกกับ Lab คำอธิบายรายวิชา การเรียนรู้ที่ได้ลงมือปฏิบัติตามขั้นตอนและหลักการที่ดี สามารถช่วยให้ผู้เรียนได้รับรู้และเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่เกิดการเหตุที่กระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดความสนุกในการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจในการปฏิบัติการด้วยวิธีวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ได้ มีทักษะในการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการวิเคราะห์
การใช้งานโปรแกรม Microsoft Power Point
จากประกาศที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กำหนดให้นักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาทุกคน ต้องสอบผ่านเกณฑ์ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ดังนั้น เพื่อให้นักศึกษาเตรียมตัวก่อนการสอบ ระบบการเรียนนี้ เปิดโอกาสให้ได้นักศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft Power Pointซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาวิชาที่จะต้องสอบ นักศึกษาสามารถศึกษาได้ด้วยตนเองทุกที่ทุกเวลา วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบ ให้สามารถสอบผ่านได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับนักศึกษาที่จะออกไปทำงาน และใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กลศาสตร์เครื่องจักรกล
คำอธิบายรายวิชา ศึกษาเกี่ยวกับพื้นฐานพลศาสตร์ของเครื่องจักรกล กฎของกราสโฮฟ รูปแบบและคุณลักษณะของกลไกชิ้นส่วนเครื่องจักรกล การเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนเครื่องจักร การวิเคราะห์ความเร็วและความเร่งของเครื่องจักรกล จลศาสตร์และพลศาสตร์ของกลไกเครื่องจักรกล การประยุกต์และการสมดุลของระบบเครื่องกล วัตถุประสงค์การเรียนรู้ มุ่งเน้นการสร้างความรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักพื้นฐานเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของความเร็ว ความเร่งรูปแบบต่าง ๆ และแรงกระทำการเคลื่อนที่ของกลไก ในเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม คู่มืออบรม สร้างเสริมความปลอดภัยการขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการใช้งานจริงบนถนนสำหรับกลุ่มเยาวชน
บทเรียนเตรียมสอบ ICT ก่อนสำเร็จการศึกษา
จากประกาศที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กำหนดให้นักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาทุกคน ต้องสอบผ่านเกณฑ์ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (ICT) ดังนั้น เพื่อให้นักศึกษาเตรียมตัวก่อนการสอบ ระบบการเรียนนี้ เปิดให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft PowerPoint , Word, Excel ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ต้องสอบ เมื่อนักศึกษาได้ทำความเข้าใจตามบทเรียนนี้จนแม่นยำแล้ว เชื่อว่านักศึกษาจะสอบผ่านแน่นอน นักศึกษาสามารถศึกษาได้ด้วยตนเองทุกเวลา วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบ ให้สามารถสอบผ่านได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับนักศึกษาที่จะออกไปทำงาน และใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
วัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดความรู้จากงานวิจัยนำไปพัฒนาผลิตภัณ์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาพัฒนาผลิตภัณ์และถ่ายทอดสู่ชุมชน ผู้รับผิดชอบรายวิชา คลินิกเทคโนโลยี สถาบันวิจัยและพัฒนา
การทำผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด 19
คำอธิบายรายวิชา ผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สาหรับฆ่าเชื้อโรคและทาความสะอาดสิ่งของหรือร่างกาย เช่น เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ทิชชู่เปียกผสมแอลกอฮอล์ สบู่ล้างมือ น้ายาทาความสะอาดพื้น และน้ายาล้างจาน เป็นต้น วัตถุประสงค์การเรียนรู้ สามารถทำเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ทิชชู่เปียกผสมแอลกอฮอล์ สบู่ล้างมือ น้ายาทำความสะอาดพื้น และน้ายาล้างจานได้ วิทยากร อ.ธนาพร บุญชู ผศ.สังเวย เสวกวิหารี อ.อัญชนา...
วิทยาศาสตร์การอาหารกับชีวิตประจำวัน
คำอธิบายรายวิชา การใช้ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อธิบายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา เริ่มตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง คือ ผู้บริโภค ได้อย่างเข้าใจ วัตถุประสงค์ของการเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงวิทยาศาสตร์กับอาหารในชีวิตประจำวันได้ สามารถอธิบายถึงกลไกของอาหารตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
รู้ไว้ใช่ว่า…จุลชีววิทยาทางอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทางกลับกัน อาหารเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ด้วยความเกี่ยวข้องกันของจุลินทรีย์และอาหาร รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักผลต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งผลลัพธ์ทางบวกและทางลบ ที่เกิดจากจุลินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิตอาหาร วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์และอาหาร สามารถอธิบายหลักการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีต่ออาหารได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
เข้าใจศัพท์…ก็ get A เคมีอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารมีความหลากหลายและซับซ้อนเป็นอย่างมาก ทั่วโลกต่างมีการศึกษาและอธิบายตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของอาหาร จะเห็นได้ว่าบ่อยครั้งจะมีคำศัพท์เฉพาะใช้ประกอบการอธิบายนั้น ดังนั้น นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและสามารถอธิบายถึงความเกี่ยวข้องของคำศัพท์กับกระบวนการต่าง ๆ ในอาหารได้ วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงคำศัพท์ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอาหารได้ สามารถอธิบายกลไกสัมพันธ์กับคำศัพท์ได้อย่างเข้าใจ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
ของเสียอันตราย
ของเสียอันตราย คืออะไร? ของเสียอันตราย หรือ Harzardous Waste จะอยู่ในลักษณะของแข็ง ของเหลว ก๊าซเป็นของเสียที่สามารถเกิดปฎิกิริยาเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม ถ้าไม่ก าจัดให้ถูกวิธีโดยของเสียอันตราย เรามักจะพบได้ทั่วๆไป แต่ไม่ได้ทันสังเกต เช่น สเปย์ยาฆ่าแมลง น้ำยาทำความสะอาดพื้น อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และน้ำมัน เป็นต้น แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นของเสียอันตราย ของเสียอันตรายจะแสดงสัญลักษณ์ ตามบริเวณวัตถุ...