Overview
Overview
คำอธิบายรายวิชา
อาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทางกลับกัน อาหารเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ด้วยความเกี่ยวข้องกันของจุลินทรีย์และอาหาร รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักผลต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งผลลัพธ์ทางบวกและทางลบ ที่เกิดจากจุลินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิตอาหาร
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
- เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์และอาหาร
- สามารถอธิบายหลักการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีต่ออาหารได้
อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
Course Features
- Lectures 68
- Quizzes 0
- Duration 50 hours
- Skill level All levels
- Language Thai
- Students 13
- Assessments Yes
Curriculum
Curriculum
-
ตอนที่ 1 ความเกี่ยวข้องของจุลินทรีย์ทางอาหาร
-
ตอนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (1)
-
ตอนที่ 3 ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ (2)
-
ตอนที่ 4 จุลินทรีย์กับการเน่าเสียของอาหาร
-
ตอนที่ 5 โรคและกลไกการเกิดโรคจากจุลินทรีย์
-
ตอนที่ 6 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในผักและผลไม้
-
ตอนที่ 7 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในนมและผลิตภัณฑ์นม
-
ตอนที่ 8 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
- จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ Part I
- จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ Part II
- จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ Part III
- จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ Part IV
-
ตอนที่ 9 จุลินทรีย์กับการเสื่อมเสียในอาหารยุคสมัยใหม่
-
ตอนที่ 10 จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทางอาหาร
-
ตอนที่ 11 จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทางอาหาร (2)
-
ตอนที่ 12 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์
-
ตอนที่ 13 อายุการเก็บรักษาอาหารกับปริมาณจุลินทรีย์ (2)
-
ตอนที่ 14 การถนอมอาหารโดยใช้กิจกรรมของจุลินทรีย์
-
ตอนที่ 15 การถนอมอาหารโดยใช้กิจกรรมของจุลินทรีย์ (2)
-
ตอนที่ 16 การตรวจวิเคราะห์อาหารปลอดภัยจากจุลินทรีย์
-
ตอนที่ 17 การตรวจวิเคราะห์อาหารปลอดภัยจากจุลินทรีย์ (2)
Instructor
Instructor