FOOD
- Home
- All courses
- FOOD
สนุกกับ Lab by ครูชมบี
สนุกกับ Lab คำอธิบายรายวิชา การเรียนรู้ที่ได้ลงมือปฏิบัติตามขั้นตอนและหลักการที่ดี สามารถช่วยให้ผู้เรียนได้รับรู้และเข้าใจถึงผลลัพธ์ที่เกิดการเหตุที่กระทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดความสนุกในการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจในการปฏิบัติการด้วยวิธีวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ได้ มีทักษะในการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือในการวิเคราะห์
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพร
วัตถุประสงค์ เพื่อถ่ายทอดความรู้จากงานวิจัยนำไปพัฒนาผลิตภัณ์ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาพัฒนาผลิตภัณ์และถ่ายทอดสู่ชุมชน ผู้รับผิดชอบรายวิชา คลินิกเทคโนโลยี สถาบันวิจัยและพัฒนา
การผสมเครื่องดื่ม Cocktail
คำอธิบายรายวิชา เป็นการผสมเครื่องดื่ม cocktail จากสูตรมาตรฐานสากล มาดัดแปลงสูตรนิดหน่อย หรือเพิ่มส่วนผสมวัตถุดิบเพียงเล็กน้อย ให้ได้รสชาติแปลกใหม่ วัตถุประสงค์ เพื่อให้ความรู้ในการทำเครื่อง cocktail สูตรมาตรฐานสากลดัดแปลง เพื่อให้สามารถผสมเครื่องดื่ม cocktail ได้เองที่บ้านและสามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้ วิทยากร นายธาดา แสงกำพลี นายธนโชติ โลหะนิมิต
หลักการออกแบบตกแต่งอาหาร
วัตถุประสงค์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการตกแต่งอาหารแบบต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจหลักการตกแต่งอาหารที่ถูกต้อง วิทยากร ดร.วรพล อิทธิคเณศร ผู้รับผิดชอบรายวิชา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
การทำขนมอบ
คำอธิบายรายวิชา ขนมอบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก มีส่วนผสมของยีสต์ หรือผงฟู และอาจเติมส่วนประกอบอื่น ๆ ตามลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ขนมอบนั้น ๆ และทำให้สุกด้วยความร้อน เช่น ครัวซองท์ ขนมเปี๊ยะ และขนมปังเนยหนึบ เป็นต้น วัตถุประสงค์ สามารถทำครัวซองท์ ขนมเปี๊ยะ และขนมปังเนยหนึบได้ วิทยากร อ.บุญยนุช ภู่ระหงษ์ อ.เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ...
น้ำสมุนไพร และอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม
คำอธิบายรายวิชา น้ำสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของพืช เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหาย คลายร้อน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำขิง น้ำกระชายขาวผสมน้ำผึ้ง และน้ำสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักคือพริก ส่วนใหญ่นิยมรับประทานคู่กับผัก เช่น น้ำพริกกากหมู น้ำพริกน้ำย้อย และผงโรยข้าวรสต่าง...
วิทยาศาสตร์การอาหารกับชีวิตประจำวัน
คำอธิบายรายวิชา การใช้ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อธิบายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา เริ่มตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง คือ ผู้บริโภค ได้อย่างเข้าใจ วัตถุประสงค์ของการเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงวิทยาศาสตร์กับอาหารในชีวิตประจำวันได้ สามารถอธิบายถึงกลไกของอาหารตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
รู้ไว้ใช่ว่า…จุลชีววิทยาทางอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทางกลับกัน อาหารเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ด้วยความเกี่ยวข้องกันของจุลินทรีย์และอาหาร รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักผลต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งผลลัพธ์ทางบวกและทางลบ ที่เกิดจากจุลินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิตอาหาร วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์และอาหาร สามารถอธิบายหลักการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีต่ออาหารได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
เข้าใจศัพท์…ก็ get A เคมีอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารมีความหลากหลายและซับซ้อนเป็นอย่างมาก ทั่วโลกต่างมีการศึกษาและอธิบายตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของอาหาร จะเห็นได้ว่าบ่อยครั้งจะมีคำศัพท์เฉพาะใช้ประกอบการอธิบายนั้น ดังนั้น นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและสามารถอธิบายถึงความเกี่ยวข้องของคำศัพท์กับกระบวนการต่าง ๆ ในอาหารได้ วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงคำศัพท์ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอาหารได้ สามารถอธิบายกลไกสัมพันธ์กับคำศัพท์ได้อย่างเข้าใจ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
Entrepreneurship
COURSE OUTLINE AND SCHEDULE Course Require or Elective Credits Instructor Entrepreneurship Elective 3 Dr. Lavanchawee Sujarittanonta Course Description This...