All Courses
- Home
- All courses
การผสมเครื่องดื่ม Cocktail
คำอธิบายรายวิชา เป็นการผสมเครื่องดื่ม cocktail จากสูตรมาตรฐานสากล มาดัดแปลงสูตรนิดหน่อย หรือเพิ่มส่วนผสมวัตถุดิบเพียงเล็กน้อย ให้ได้รสชาติแปลกใหม่ วัตถุประสงค์ เพื่อให้ความรู้ในการทำเครื่อง cocktail สูตรมาตรฐานสากลดัดแปลง เพื่อให้สามารถผสมเครื่องดื่ม cocktail ได้เองที่บ้านและสามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้ วิทยากร นายธาดา แสงกำพลี นายธนโชติ โลหะนิมิต
หลักการออกแบบตกแต่งอาหาร
วัตถุประสงค์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการตกแต่งอาหารแบบต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจหลักการตกแต่งอาหารที่ถูกต้อง วิทยากร ดร.วรพล อิทธิคเณศร ผู้รับผิดชอบรายวิชา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับบุคลากร
คำอธิบายรายวิชา เป็นการสอนเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษในสำนักงาน ในชีวิตประจำวัน เพิ่มทักษะในการพูดคุย การแนะนำตนเองในที่ทำงาน การพูดคุยเรื่องทั่วๆ ไป คำศัพท์ของอุปกรณ์สำนักงาน การตั้งคำถามและตอบคำถามในการทำงานสำนักงาน วัตถุประสงค์ เพื่อเพิ่มทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานในสำนักงาน วิทยากร อ.ภูรี กาญจนากาศ ดร.สมทรง สุภาพ
การทำขนมอบ
คำอธิบายรายวิชา ขนมอบ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก มีส่วนผสมของยีสต์ หรือผงฟู และอาจเติมส่วนประกอบอื่น ๆ ตามลักษณะเฉพาะของผลิตภัณฑ์ขนมอบนั้น ๆ และทำให้สุกด้วยความร้อน เช่น ครัวซองท์ ขนมเปี๊ยะ และขนมปังเนยหนึบ เป็นต้น วัตถุประสงค์ สามารถทำครัวซองท์ ขนมเปี๊ยะ และขนมปังเนยหนึบได้ วิทยากร อ.บุญยนุช ภู่ระหงษ์ อ.เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ...
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผ้า
วิทยากร 1.1 การทำเสื้อวัยรุ่นสตรีจากผ้าไทย อ.ไอรดา สุดสังข์ อ.เสาวนีย์ รัฐนิธิคุณานนท์ 1.2 การทำโคมไฟจากเส้นใยธรรมชาติ รศ.ดร.กิติศักดิ์ อริยะเครือ อ.สุดากาญจน์ แยบดี 1.3 การทำกระเป๋าตัดต่อจากผ้ายีนส์ ดร.จรัสพิมพ์ วังเย็น ดร.ไพรัตน์ ปุญญาเจริญนนท์ 1.4 การทำกิฟต์ติดผมจากริบบิ้น 1.5 การทำโมบายจากเศษผ้า ผศ.กฤตพร...
น้ำสมุนไพร และอาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม
คำอธิบายรายวิชา น้ำสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของพืช เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น นำมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหาย คลายร้อน อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำขิง น้ำกระชายขาวผสมน้ำผึ้ง และน้ำสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้ม เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลักคือพริก ส่วนใหญ่นิยมรับประทานคู่กับผัก เช่น น้ำพริกกากหมู น้ำพริกน้ำย้อย และผงโรยข้าวรสต่าง...
เส้นทางความก้าวหน้าของบุคลากรสายสนับสนุน
หลักการและเหตุผล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรให้มีความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ตามสายงาน โดยส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาความรู้ ความสามารถ ทักษะ สมรรถนะของบุคลากร ตลอดจนเปิดโอกาสให้บุคลากรได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นการพัฒนางานให้บรรลุพันธกิจของแต่ละหน่วยงาน กองบริหารงานบุคคล จึงจัดฝึกอบรมออนไลน์ เรื่องเส้นทางความก้าวหน้าของบุคลากรสายสนับสนุน ในวันที่ 24 – 25 มีนาคม 2565 ณ สำนักงานอธิการบดี เทเวศร์ วัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ ...
การใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel
จากประกาศที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กำหนดให้นักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาทุกคน ต้องสอบผ่านเกณฑ์ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ดังนั้น เพื่อให้นักศึกษาเตรียมตัวก่อนการสอบ ระบบการเรียนนี้ เปิดโอกาสให้ได้นักศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาวิชาที่จะต้องสอบ นักศึกษาสามารถศึกษาได้ด้วยตนเองทุกที่ทุกเวลา วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบ ให้สามารถสอบผ่านได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับนักศึกษาที่จะออกไปทำงาน และใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
SPSS Statistics 28
จากที่ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดฝึกอบรมออนไลน์ การใช้งานโปรแกรม IBM SPSS Statistics 28 เรื่อง Survey Analysis เมื่อวันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ได้ดำเนินการจัดทำ VDO เสร็จเรียบร้อยแล้ว บุคลากรภายในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ มทร.พระนคร (ใช้ wifi หรือ ระบบ...
หลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ผศ.,รศ.และ ศ.
ด้วย กองวิชาการและพัฒนาอาจารย์ มทร.พระนคร จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาผลงานทางวิชาการในการเสนอขอกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ผศ.,รศ.และ ศ. เมื่อวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2565 แบบ Online ผ่านระบบ Microsoft Team วัตถุประสงค์ เพื่อให้บุคลากรสายวิชาการมีความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ผศ. รศ. และ ศ....
วิทยาศาสตร์การอาหารกับชีวิตประจำวัน
คำอธิบายรายวิชา การใช้ความรู้และกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อธิบายถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตของมนุษย์เรา เริ่มตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง คือ ผู้บริโภค ได้อย่างเข้าใจ วัตถุประสงค์ของการเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงวิทยาศาสตร์กับอาหารในชีวิตประจำวันได้ สามารถอธิบายถึงกลไกของอาหารตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
รู้ไว้ใช่ว่า…จุลชีววิทยาทางอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทางกลับกัน อาหารเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ด้วยความเกี่ยวข้องกันของจุลินทรีย์และอาหาร รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักผลต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งผลลัพธ์ทางบวกและทางลบ ที่เกิดจากจุลินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิตอาหาร วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์และอาหาร สามารถอธิบายหลักการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีต่ออาหารได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ