All Courses
- Home
- All courses
รู้ไว้ใช่ว่า…จุลชีววิทยาทางอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในทางกลับกัน อาหารเป็น 1 ในปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ดังนั้น ด้วยความเกี่ยวข้องกันของจุลินทรีย์และอาหาร รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและตระหนักผลต่อการเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งผลลัพธ์ทางบวกและทางลบ ที่เกิดจากจุลินทรีย์ตลอดกระบวนการผลิตอาหาร วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อเรียนรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์และอาหาร สามารถอธิบายหลักการของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่มีต่ออาหารได้ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
เข้าใจศัพท์…ก็ get A เคมีอาหาร
คำอธิบายรายวิชา อาหารมีความหลากหลายและซับซ้อนเป็นอย่างมาก ทั่วโลกต่างมีการศึกษาและอธิบายตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของอาหาร จะเห็นได้ว่าบ่อยครั้งจะมีคำศัพท์เฉพาะใช้ประกอบการอธิบายนั้น ดังนั้น นักศึกษาจึงควรทำความเข้าใจและสามารถอธิบายถึงความเกี่ยวข้องของคำศัพท์กับกระบวนการต่าง ๆ ในอาหารได้ วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อศึกษาและเข้าใจถึงคำศัพท์ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอาหารได้ สามารถอธิบายกลไกสัมพันธ์กับคำศัพท์ได้อย่างเข้าใจ อาจารย์ผู้สอน ผศ.ชมภูนุช เผื่อนพิภพ
สนุกกับภาษา
รายการสนุกกับภาษา เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ผ่านการนำเสนอในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น เทคนิคการอ่าน การเรียนรู้คำศัพท์ ไวยากรณ์ ข่าว ฯลฯ วัตถุประสงค์ เพื่อเสริมความรู้ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรม ความรู้ในเรื่องพระพุทธศาสนา ผ่านเนื้อหาภาษาอังกฤษและภาษาไทย
การใช้งาน Microsoft Word
จากประกาศที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กำหนดให้นักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาทุกคน ต้องสอบผ่านเกณฑ์ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ดังนั้น เพื่อให้นักศึกษาเตรียมตัวก่อนการสอบ ระบบการเรียนนี้ เปิดโอกาสให้ได้นักศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม Microsoft word ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาวิชาที่จะต้องสอบ นักศึกษาสามารถศึกษาได้ด้วยตนเองทุกที่ทุกเวลา วัตถุประสงค์การเรียนรู้ เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้ และเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสอบ ให้สามารถสอบผ่านได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นสำหรับนักศึกษาที่จะออกไปทำงาน และใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การใช้งาน Google classroom
ความรู้พื้นฐานด้านการใช้งาน Google classroom เพื่อนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่เกินโรคระบาด Covid – 19 เพื่อนำมาใช้ในการสอนทางไกลผ่าน Work From Home วัตถุประสงค์การเรียนรู้ ผู้เรียนและผู้สอนสามารถนำโปรแกรม Google classroom มาใช้ได้เกิดประโยชน์ ผู้เรียนและผู้สอนสามารถเลือกใช้เครื่องมือในการนำเสนอได้อย่างเหมาะสม สามารถนำโปรแกรมไปประยุกต์ใช้กับรายวิชาได้เป็นอย่างดี
เทคนิคการถ่ายภาพ
รายละเอียดรายวิชา ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกล้องและอุปกรณ์ เจาะลึกเกี่ยวกับเลนส์ของกล้อง เทคนิคการถ่ายภาพประเภทต่างๆ
ศิลปะการพับผ้าแบบม้วนม้วน บิดบิด
ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจโรงแรม ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเดือด ส่งผลให้คุณภาพในเรื่องของการบริการ และความสะอาดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมเริ่มมองหากลยุทธ์ใหม่ๆ หวังมัดใจลูกค้า ที่ต้องควบคู่ไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงจนเกินไปนัก ทำให้งานพับผ้าขนหนู เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เป็นทางลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้ ซึ่งถือเป็นโอกาสของคนคิดสร้างสรรค์ที่ได้นำการณ์การพับผ้าขนหนูมาถ่ายทอด